Nước

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: “Như thế nào là nước sạch” ?? Bạn không thể thấy được thật sự bên trong nguồn nước được cho là sạch mà gia đình bạn đang sử dụng có gì, trở lại câu hỏi nguyên sơ nhất như thế nào là nước sạch để hiểu hơn về nguồn nước mình sử dụng hằng ngày.

Như thế nào là nước sạch

Theo như Tổ chức y tế thế giới thì 80% các bệnh nguy hiểm con người mắc phải gây ra bởi nguồn nước nhiễm bẩn. Nước có vai trò trung gian trong tất cả các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Nên chất lượng nguồn nước quyết định trực tiếp đến sức khỏe con người.

Như thế nào là nước sạch?

Ai ai cũng đều nghe nói về nguồn nước ở Việt Nam đang bị ô nhiễm nặng, kể cả nguồn nước ngầm được hình thành hàng ngàn năm trước, ở sâu vài chục met dưới lòng đất vẫn ẩn chứa nguy cơ bệnh tật. Nguyên nhân là do chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Bên cạnh đó hệ thống đường ống xuống cấp lại làm tích tụ kiêm loại nặng như chì, sắt, canxi…

Nhưng định nghĩa về nước sạch là gì của người dân chỉ dừng lại ở nước được lọc sạch cặn bẩn và tạp chất có hại, nhiều hơn là kháng khuẩn. Trong khi theo Bộ y tế Việt Nam có đến 109 tiêu chí đánh giá khẳng định nước đạt chuẩn.

STT Chỉ tiêu Đơn vị Thông số
1 Màu sắc CTU 15
2 Mùi vị Không có mùi, vị lạ
3 Độ đục NTU 2
4 pH 6,5 – 8,5
5 Độ cứng (tính theo CaCO3) mg/l 300
6 Tổng chất rắn hòa tan TDS mg/l 1000
7 Amoni mg/l 3
8 Asen mg/l 0.01
9 Cadimi mg/l 0.003
10 Crom mg/l 0.05
11 Xianua mg/l 0.07
12 Flo mg/l 1.5
13 Sắt tổng mg/l 0.3
14 Mangan (Mn) mg/l 0.3
15 Nitrat mg/l 50
16 Nitrit mg/l 3
17 Natri mg/l 200
18 Đồng tổng (Cu) mg/l 1
19 Niken mg/l 0.02
21 Kẽm mg/l 3
21 Sunfat mg/l 250

Một số chỉ tiêu quan trọng (thành phần vô cơ) trong nước theo QCVN 01:2009/BYT

Phương pháp cảm quan để nhận biết như thế nào là nước sạch

Chúng ta vẫn có thể cảm nhận được nguồn nước gia đình sử dụng đang bị ô nhiễm thông qua các dấu hiệu sau:

Nước hơi đục, có màu vàng hoặc đỏ: Chứng tỏ hàm lượng sắt tồn đọng trong nước khá cao. Hoặc là nước nhiễm phèn nặng.

Nước có mùi thuốc tẩy, clo: Đa phần hệ thống lọc nước đang được sử dụng rộng rãi đó là khử clo và ozon, để kháng khuẩn, làm sạch nước. Tuy nhiên dư lượng các hóa chất này sẽ gây ra mùi khó chịu, đi vào cơ thể sẽ gây nên các bệnh đường ruột nguy hiểm.

Nước có mùi hôi như mùi trứng thối: Chứng tỏ nước đang nhiễm H2S

Nước có nổi ván trắng trắng, nấu thức ăn lâu chín, giặt quần áo khi khô lại làm cứng quần áo, chứng tỏ nước đang nhiễm vôi (hay nhiễm canxi magie), hay nước cứng.

Nước có cạn đen bám ở đáy hoặc thành bình là nước nhiễm mangan.

  • Mối nguy hại vô hình từ nước nhiễm khuẩn

Chúng ta có thể nhận ra nước nhiễm các hóa chất độc hại, cặn bẩn làm thay đổi mùi vị, màu sắc nhưng không thể nhận ra nước đang nhiễm khuẩn bằng mắt thường. Có thể dễ dàng kể ra một số vi khuẩn ẩn chứa trong nước máy sinh hoạt thường ngày như:

Nước sạch là nước không chứa các vi khuẩn gây hại và các chất cặn bã...

Khuẩn Cryptosporidium gây tiêu chảy và thường thấy nhất trong nước máy sinh hoạt.

Khuẩn E.coli: Hay còn gọi là khuẩn đại tràng, có nhiều loại khuẩn E.coli nhưng may mắn là chúng vô hại. Tuy nhiên khuẩn E.coli 0157:H7 lại rất nguy hiểm, gây rối loạn máu, suy thận thậm chỉ là tử vong.

Vi khuẩn Legionella: Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây tử vong với các triệu chứng nhiễm khuẩn như sốt cao trên 40 độ, mệt mỏi, tiêu chảy, đau cơ…

Các loại nấm mốc: Hệ thống đường ống ẩm thấp, xuống cấp có thể sản sinh nấm mốc. Độc tố trong nấm mốc ngấm thẳng vào nước sẽ gây ra các biến chứng bệnh nguy hiểm.

Như thế nào là nước sạch cần phải được khẳng định là nguồn nước không nhiễm khuẩn